Cập nhật lúc 08:47, Chủ Nhật, 20/12/2009 (GMT+7)
–
Con chim sẻ làm mồi cất tiếng kêu thảm thiết vì chân bị trói lại, đôi
cánh yếu ớt chỉ đưa thân mình nó lên khoảng 15cm rồi rơi xuống. Đồng
loại của nó nghe tiếng liền kéo đến, khi sà xuống cạnh con chim mồi thì
cũng là lúc 2 cánh chiếc bẫy chim sập xuống.
Trong
một lần đến thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc công tác, tình cờ chúng
tôi được chứng kiến cảnh tưởng chừng như chỉ có ở các miền quê hoặc núi
rừng, trên những cánh đồng. Đó là việc thợ bẫy chim “tác nghiệp” ngay
giữa thành phố, trên những hè phố cạnh các cơ quan nhà nước.
Loài chim sẻ đang bị săn bắt hàng ngày, không chỉ ở các miền quê mà còn ở trong cả những thành phố: Ảnh: NDT
|
Anh
T., người thợ đánh bẫy chim mà chúng tôi gặp cho biết, anh làm nghề này
đã được gần 10 năm nay. Trước đây, anh thường đến các cánh đồng sau mùa
gặt ở các miền quê để đặt bẫy nhưng lâu nay số lượng chim sẻ ngày càng
ít dần, nên anh phải chuyển vào đánh trong thành phố. Địa điểm có chim
thường là cạnh các toà nhà lớn.
Người
thợ đánh chim còn cho biết, mùa đánh chim sẻ thường diễn ra trong
khoảng 7 tháng (từ tháng 4 đến tháng 11 âm lịch). Hiện tại đang trong
thời điểm cuối của mùa đánh bắt nên số lượng cũng có phần ít hơn so với
đầu mùa. Bình thường mỗi ngày anh bẫy được khoảng hơn 50 con, lúc nào
“trúng quả” thì được 200 con. Giá mỗi con bán sỉ cho nhà hàng là 4000
đồng, còn đem ra chợ thì 5000 đồng/ con.
Đồ
nghề dùng để bẫy chim sẻ cũng không cầu kỳ, chỉ cần 2 tấm lưới được
đóng khung lại, ràng với nhau bởi những sợi dây dù. Khi đặt bẫy, 2 tấm
lưới sẽ trở thành 2 cái cánh, chim mồi được bỏ ở giữa, chân buộc vào
một vật nặng.
Tuy
vậy, việc đánh bắt chim sẻ sẽ không có hiệu quả cao nếu không có sự góp
sức của công nghệ kỹ thuật số. Đó là chiếc máy phát âm thanh hình như
một cái loa, có khe dắt thẻ nhớ chứa file tiếng kêu của chim sẻ. Cái
máy này liên tục hoạt động để dụ chim sẻ sà xuống khu vực con chim mồi.
Sau đấy người đặt bẫy sẽ kéo dây (đã buộc vào 2 tấm lưới), 2 cánh của
cái bẫy sẽ sập xuống và con chim không thể nào thoát được vì mắt lưới
rất nhỏ.
Anh
T. cho biết, có lần 1 phát úp lưới bẫy được tới 40 con. Nay số lượng
ngày càng ít đi, khi vào trong thành phố đặt bẫy thì mỗi lần úp bẫy chỉ
được 1 hoặc 2 con.
Thiết bị âm thanh giúp ích cho việc đánh bắt chim
sẻ. Lâu nay anh T. thường chọn địa điểm đánh bắt chim ở thành phố Vĩnh
Yên vì các miền quê nay ít chim hơn. Ảnh: NDT
|
Con chim mồi được đặt ở giữa 2 tấm lưới, chân bị
buộc vào một chiếc que. Nó chỉ có thể cất cánh đưa thân mình lên khoảng
15cm rồi rơi xuống. Chưa chắc ăn, người thợ săn chim còn lấy một thanh
sắt nặng đè lên. Ảnh: NDT
|
Đặt bẫy và ngồi đợi. Anh T. cho biết, có phát úp
lưới anh đánh được cả đàn 40 con. Nay thì thì chỉ được 1 đến vài con
một lần úp lưới. Ảnh: NDT
|
Chú chim sẻ sau khi dính bẫy được đưa vào lồng, nơi
có hàng chục đồng loại của nó cũng đang cố đâm đầu vào thành lồng để
thoát. Khi vừa vào thì con chim này chỉ có thể đứng yên một chỗ, đầu
cúi xuống với ánh mắt mệt mỏi. Sau một lúc nó mới có thể hồi phục và
tìm lối thoát. Ảnh: NDT
|
Hàng chục con chim sẻ bị mắc bẫy. Sau khi tìm cách
thoát qua các lỗ của lồng sắt không được, chúng lại tập trung vào một
góc. Ảnh: NDT
|
Người đánh chim sẽ bán ngay tại chỗ cho những người nào có nhu cầu. Ảnh: NDT
|
Khi có người đến mua chim, anh T. bèn khoá 2 cánh của con chim sẻ lại để chúng không thể bay được. Ảnh: NDT
|
Số chim bán hết, anh T. lại mang bẫy đi đặt nơi
khác. Trung bình mỗi ngày đi đánh, anh T. thu nhập được khoảng 200
nghìn. Hôm nào "đỏ" thì có thể được nhiều hơn. Thời điểm năm 2008, có
ngày anh bắt được 200 con, bán đi được tới 800 nghìn đồng. Ảnh: NDT
|
Số chim sẻ được cho vào nồi nước sôi. Trong tích tắc
không có con nào có thể sống. Có người thích uống rượu tiết chim sẻ sẽ
lấy tiết trước khi nhúng vào nước sôi. Do thân hình nhỏ bé của nó nên
mỗi con chỉ được khoảng 3-5 giọt tiết. Nhưng cũng có những người mua
chim sẻ về ngâm rượu để chữa bệnh (công dụng thế nào thì người viết bài
này chưa được biết). Ảnh: NDT
|
Sau khi nhúng nước sôi, chim sẻ bị vặt lông. Mỗi con chỉ mất khoảng 2 phút để vặt hết lông. Ảnh: NDT
|
Chim sẻ được làm sạch sẽ, trước khi đưa vào chiên
giòn nó sẽ được thui qua lửa ga. Người chế biến nói rằng làm như thế
thịt chim sẽ thơm hơn. Ảnh: NDT
|
- Duy Tuấn - Thu Hương
No comments:
Post a Comment